COLLAGEN – NGUYÊN LIỆU “VÀNG” CHO PHƯƠNG THỨC “CẢI LÃO HOÀN ĐỒNG”

1. Collagen là gì?

Collagen là loại protein đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người, chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Trong hầu hết các collagen, các phân tử được đóng xoắn với nhau để tạo thành các sợi nhỏ dài và mỏng, mang lại cho da sức căng và độ đàn hồi.

Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì và trung bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Đối với làn da, Collagen được xem như là chất keo kết nối các tế bào dưới da. Trong tiếng Hy Lạp, collagen được gọi là kólla, nghĩa là keo dán.

Trong lớp hạ bì và trung bì, collagen giúp hình thành một mạng lưới nguyên bào sợi giúp các tế bào mới có thể phát triển. Collagen cũng đóng một vai trò trong việc thay thế và phục hồi các tế bào da chết.

Collagen chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da

Theo quá trình lão hóa, cứ mỗi năm, lượng Collagen sẽ bị mất đi, từ 1% – 1,5% tổng lượng collagen trong cơ thể. Khi đó, lượng collagen không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da. Điều này dẫn đến tình trạng bất ổn của da:

– Độ căng mịn giảm hẳn

– Xuất hiện các dấu hiệu lão hóa: nếp nhăn, vết chân chim, da chảy xệ

– Bắt đầu sạm màu da

– Dễ tổn thương hơn

2. Phân loại Collagen

Dựa vào thành phần cấu tạo, người ta đã tìm thấy trong cơ thể khoảng 29 loại collagen. Trong đó, có 4 loại collagen chính là: Loại I, loại II, loại III và loại IV. Cụ thể:

– Loại I: Loại I được cấu tạo từ các sợi dày đặc, chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể. Nó góp phần tạo nên cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

– Loại II: Loại II được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn, tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.

– Loại III: Loại III cấu trúc nên khối cơ bắp, cơ quan và động mạch.

– Loại IV: Loại IV được tìm thấy trong các lớp da, cấu tạo nên các lớp màng tế bào.

3. Tác dụng của Collagen với làn da là gì?

Được mệnh danh là “nguyên liệu vàng” cho làn da không tuổi, collagen đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự khỏe đẹp của làn da. Ngoài chức năng kết nối các tế bào da, collagen còn có nhiệm vụ tạo ra sự đàn hồi, kích thích quá trình trao đổi chất.

Sự thiếu hụt collagen sẽ khiến cho làn da bị lão hóa nhanh chóng. Dấu hiệu dễ thấy nhất có thể kể đến chính là việc xuất hiện nhiều nếp nhăn, vết chân chim ở khóe mắt, khóe miệng và chảy xệ.

Chính vì vậy, collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là trong các liệu trình chuyên sâu chăm sóc làn da lão hóa.

Duy trì sự săn chắc của làn da

Collagen giúp duy trì sự săn chắc và độ đàn hồi của da, kết nối các tế bào dưới da lại với nhau. Chính collagen quyết định rất nhiều đến sự săn chắc, mịn màng của làn da.

Khi dần có tuổi, khả năng tự sản xuất collagen của cơ thể sẽ giảm đi. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, và chăm sóc da kém có thể ảnh hưởng đến lượng collagen của bạn.

Do đó lượng collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của làn da, dẫn đến tình trạng da bắt đầu thoái hóa và thiếu sức sống.

Bài viết liên quan