Tất cả chúng ta đều biết rằng tuổi tác và ánh nắng mặt trời là hai kẻ thù lớn nhất của làn da trẻ trung, mịn màng. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng đồ ngọt, đường cũng là một tác nhân khác khiến làn da lão hóa nhanh chóng. Nhờ vào một nghiên cứu về bệnh tiểu đường mà giờ đây chúng ta đã biết được rằng glucose thừa trong máu có thể thể gây ra các vấn đề về da như nếp nhăn, đốm nâu, vàng da, chảy xệ, v.v.
Glycation là gì?
Chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn nhất đó là đường hình thành glycation, và glycation khiến da lão hóa. Theo bác sĩ Whitney Bowe, glycation là khi đường liên kết với các phân tử khác trong cơ thể như protein, lipid và tạo ra các phụ phẩm đường, gây ức chế các hoạt động của những tế bào trong cơ thể. Sau đó chúng tạo ra gốc tự do để phá hủy các tế bào của chúng ta. Kết quả là các phân tử giữ cho làn da căng mọng, trẻ trung như collagen và elastin sẽ không còn tồn tại có thể thực hiện nhiệm vụ của nó. Thậm chí da của bạn sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các tác nhân như tia UV, các chất ô nhiễm và khói thuốc lá.
Những tác động khác của đường đối với làn da
Theo bác sĩ da liễu Cheryl Lee Eberting, phụ phẩm đường hay còn gọi là sản phẩm cuối cùng trong phản ứng glycation (AGEs), cũng có thể gây ra các vấn đề sau đây:
- Acanthosis nigrican (gai đen): là một rối loạn gây thay đổi sắc tố, tạo ra một lớp da sẫm màu, mịn màng, xuất hiện ở phía sau cổ, nách, nếp gấp của khuỷu tay và mặt trong của đầu ngón tay
- Necrobiosis lipoidica diabeticorum (hoại tử mô mỡ do tiểu đường): là một chứng rối loạn viêm da, hình thành các mảng màu nâu vàng, hoặc nâu đỏ.
- Scleredema adultorum (phù cứng bì ở người trưởng thành): hiện tượng này khiến da dày và cứng, thường thấy ở sau gáy và có thể lan rộng ra đến vai, lưng và vùng ngực.
Giảm thiểu nguy cơ lão hóa
Bác sĩ Bowe giải thích rằng, càng nhiều AGEs có trong cơ thể thì nguy cơ lão hóa càng cao, kể cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Vì vậy, hạn chế lượng đường nạp và cơ thể là điều đầu tiên chúng ta nên làm để tránh nguy cơ bị lão hóa do glycation. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc khi ăn những thực phẩm tuy giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều đường như nho, xoài, cherry, vì chúng đều nằm trong nhóm thực phẩm khiến chúng ta tăng đường huyết.
Ngoài ra, carbohydrate tinh chế cũng là một mối đe dọa lớn cho làn da chúng ta. Những thực phẩm như bánh mì trắng, mì trắng, khoai tây chiên, bánh quy, trái cây sấy khô, bánh quy và bánh ngọt, sẽ nhanh chóng bị tiêu hóa trong ruột của chúng ta, khiến lượng máu và đường tăng lên. Thay vào đó, chúng ta nên chọn các loại bánh mì đa hạt, quinoa, lúa mạch, khoai lang, đậu, rau và lean protein.
Ngăn ngừa những vấn đề về da là cách tốt nhất để giữ gìn làn da khỏe đẹp. Bác sĩ Eberting khuyên rằng, sử dụng những sản phẩm chống lão hóa có khả năng giữ cân bằng độ pH, ngăn chặn các gốc tự do, ngừa viêm nhiễm là rất quan trọng trong việc ức chế AGEs hình thành, và hỗ trợ hàng rào bảo vệ da. Và đây cũng là cách chúng ta nên thực hiện cho dù làn da đã gặp phải các vấn đề lão hóa.
Vì vậy, các bạn đừng quá tuyệt vọng nếu bạn đã lỡ không kiềm chế trước đồ ngọt. Hãy tích cực hơn và bắt đầu thay đổi ngay từ bây giờ để có được làn da đáng mơ ước.
Bài viết liên quan
- NÁM DA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NÁM CHO DA?
- VITAMIN C – NHỮNG LỢI ÍCH VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG TRÊN DA
- COLLAGEN – NGUYÊN LIỆU “VÀNG” CHO PHƯƠNG THỨC “CẢI LÃO HOÀN ĐỒNG”
- Ăn gì để đẹp da? 10 thực phẩm đẹp da không thể bỏ qua
- Uống rượu, bia có gây mụn không?
- Bạn có thể thực sự tăng được Melanin trong da?
- Da khô: Nguyên nhân và biểu hiện
- Đặc điểm tế bào da
- 6 nguyên nhân hàng đầu khiến da mặt sạm và kém căng bóng
- Tạm biệt lớp da bong tróc kém sắc với các cách trị da mặt khô sần đơn giản này