Sữa là nguyên nhân gây mụn: Đúng hay sai?

Sữa và các thực phẩm từ sữa có phải là nguyên nhân khiến cho tình trạng mụn ngày một nặng hơn?

Từ trước đến nay, sữa luôn được biết đến như một loại sản phẩm tốt cho sức khoẻ và làm đẹp da. Tuy nhiên việc chúng ta tiêu thụ quá nhiều sản phẩm này trong một ngày sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể là sự xuất hiện mụn. Vậy việc đó thực hư ra sao?

SỮA LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN: ĐÚNG HAY SAI?

uống quá nhiều sữa có thể gây ra mụn là có thật không?

Sữa tách béo có khả năng gây ra mụn nhiều hơn sữa nguyên chất. 

Một nghiên cứu được công bố trên Học viện nghiên cứu Da liễu Hoa Kỳ vào tháng 5/2008 cho thấy rằng những người có xu hướng nổi mụn trứng cá nhiều hơn người bình thường đều có thói quen thích uống sữa. Trong đó, những cô gái thực hiện chế độ ăn uống giàu thực phẩm từ sữa thì tình trạng mụn không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.

Một điểm đáng lưu ý nữa là tiêu thụ sữa tách béo gây ra mụn nhiều hơn sữa nguyên chất. Điều đó cho thấy rằng chất béo không phải là “thủ phạm” gây ra mụn. Đồng thời, những người được bổ sung nhiều vitamin D cũng không thấy hiện tượng này xảy ra. Vậy nên, vitamin D có trong sữa cũng không phải là nguyên nhân.

Điều đáng nói là những thực phẩm mà thường được mọi người cho là tác nhân của mụn như pizza, soda, khoai tây chiên… đều cũng không làm cho tình trạng này trở nên nặng hơn.

SỮA TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN LÀN DA?

Trong sữa có chứa androgen – một loại hợp chất thúc đẩy quá trình sản sinh mụn diễn ra nhanh chóng hơn. Nói đến androgen thì không thể không nói đến testorenone – một loại nội tiết tố sau khi được phản ứng với một vài chất xúc tác, chúng tạo ra DHT. DHT là một loại chất kích thích tuyến bã nhờn tiết ra dầu nhiều hơn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

uống nhiều sữa có khả năng gây mụn

Ở tuổi trưởng thành, cơ thể sẽ khó hấp thụ đường lactose có trong sữa hơn lúc nhỏ. 

Khi chúng ta tiêu thụ các protein có trong sữa như whey và casein, chúng sẽ giải phóng một loại hormone tương tự như isulin, được gọi là IGF-1. Đặc biệt, hàm lượng IGF-1 có trong sữa tách béo cao hơn nhiều so với các loại sữa nguyên chất. Hợp chất này có khả năng gây tác động đến cơ thể, khiến cho mụn trứng cá phát triển nhanh hơn mức bình thường.

Không chỉ có vậy, trong sữa có chứa lactose – một loại đường tự nhiên có khả năng cung cấp năng lượng, canxi… Khi bước qua độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ khó hấp thụ và tiêu hoá loại chất này hơn lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào 65% tỉ lệ người không tiêu thụ được lactose thì tình trạng mụn trứng cá sẽ “tìm đến” bạn nhanh hơn người bình thường.

Bài viết liên quan