MÀNG ẨM TỰ NHIÊN CỦA DA

Da mỗi người đều có một lớp màng mỏng tự nhiên nằm trên bề mặt để bảo vệ cho làn da, được tạo ra bởi tuyến nhờn và tuyến mồ hôi. Lớp màng này là màng ẩm tự nhiên hay còn gọi là màng hydrolipid.

Có thể bạn đã biết hoặc cũng có thể bạn còn xa lạ với cụm từ này, nhưng có lẽ khá ít bạn thực sự hiểu được vai trò cũng như những ảnh hưởng của lớp màng hydrolipid này đến sức khỏe của da. Bạn chỉ có thể giải quyết các vấn đề da của mình khi lớp màng này đủ khỏe. Chính vì thế, hãy cùng Bidameun bắt đầu hành trình sở hữu làn da khỏe đẹp bằng cách tìm hiểu về vai trò và giải pháp dành cho lớp màng hydrolipid này nhé.

1.Màng hydrolipid là gì?

Hầu hết mọi người đều biết lớp ngoài cùng của da chính là lớp biểu bì. Lớp biểu bì này sẽ được bao bọc bởi màng hydrolipid. Lớp màng này cấu tạo từ nước, các chất béo (lipid), tế bào sừng (keratin). Đồng thời, hoạt động của các tuyến mổ hôi và bã nhờn sẽ duy trì lớp màng hydrolipid.

Màng hydrolipid được xem là một lớp phủ acid cho da vì độ PH lý tưởng của lớp màng này là 5.5. Nhờ vào tính acid mà lớp màng ẩm tự nhiên này có thể bảo vệ da khỏi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn, duy trì sự khỏe mạnh cho làn da.

2.Chức năng:

  • Hạn chế sự mất nước:

Khi lớp màng ẩm tự nhiên bị tổn thương, nước sẽ dễ dàng thoát ra khỏi bề mặt da, dẫn đến tình trạng mất nước qua biểu bì, làm da khô, căng.

  • Bảo vệ da khỏi vi khuẩn:

Môi trường trường xung quanh bao gồm nhiều loại vi khuẩn sẽ tấn công làn da bạn bất cứ lúc nào. Lúc này, lớp màng hydrolipid sẽ đóng vai trò là tấm màng chắn bảo vệ da bạn khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế các tình trạng mụn, nhạy cảm ở da.

  • Bảo vệ da khỏi các gốc tự do:

Không chỉ có vi khuẩn, tác động của khói bụi, ánh nắng mặt trời sẽ làm phát sinh các gốc tự do, tác nhân gây hại đến elastin và collagen, dẫn đến tình trạng lão hóa da. Màng hydrolipid sẽ  giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công và xâm nhập của các gốc tự do này.

4.Cách bảo vệ màng ẩm tự nhiên:

Một lớp màng hydrolipid khoẻ mạnh sẽ giúp bạn giải quyết được khá nhiều vấn đề về da. Chính vì thế, bạn nên chú ý tránh làm tổn thương đến lớp màng ẩm này.

Hãy lựa chọn các sản phẩm làm sạch da có độ PH cân bằng và chỉ nên rửa mặt với các sản phẩm này 2 lần/ngày.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại tẩy tế bào chết vật lý hay hoá học với tần suất thích hợp. Ưu tiên sử dụng tẩy tế bào chết vật lý sẽ ít làm tổn thương màng ẩm tự nhiên của da hơn. Nếu sử dụng tẩy tế bào chết hóa học có chứa AHA hay BHA, nên bắt đầu với nồng độ thấp để da thích nghi dần và hạn chế sử dụng thường xuyên.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc có tác dụng củng cố và phục hồi lớp màng ẩm như ceramid, pathenol, hyaluronic acid, squalane, trehalose và niacinamide. Đặc biệt đối với các trường hợp lớp màng hydrolipid bị tổn thương nặng: Lăn kim, lazer, bên cạnh sử dụng các sản phẩm tái tạo da, tăng sinh collagen thì việc sử dụng các sản phẩm giúp phục hồi màng hydrolipid là bắt buộc.

Sữa dưỡng giữ ẩm & làm trắng

Sữa dưỡng giữ ẩm & làm trắng:

Thành phần chứa Niacinamide làm tăng sản xuất Ceramides – nguyên liệu thiết yếu cấu tạo nên màng hydrolipid – có khả năng giữ cho da luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng mất độ ẩm.

Sữa dưỡng chống lão hóa

Sữa dưỡng chống lão hóa:

Thành phần chứa Trehalose giúp ngăn ngừa da thô ráp, hình thành một màng bảo vệ và duy trì lượng nước sẵn có trong da.

Bài viết liên quan