HỎI ĐÁP VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết hoặc từng nghe qua kem chống nắng đúng không? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại cần sử dụng kem chống, nó có thực sự thần kì như quảng cáo… Hôm nay Bidameun sẽ giải đáp một số vấn đề về kem chống nắng mà các bạn thắc mắc nhiều nhất.

1.CÓ THẬT SỰ CẦN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG?

Câu trả lời là thật sự cần thiết.
Hiện nay, tầng ozone bị mỏng dần và thủng ở nhiều nơi, điều này khiến cho số người bị các bệnh về da trong đó có ung thư da ngày càng tăng, chính vì vậy chúng ta cần phải dùng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình.

2.KHÔNG RA ĐƯỜNG CÓ CẦN PHẢI CHỐNG NẮNG KHÔNG?

Câu trả lời là có.
Kem chống nắng không chỉ chống nắng không thôi, mà còn chống lại các tác nhân gây hại khác từ môi trường như ánh sáng đèn, ánh sáng điện thoại, sức nóng từ lửa ở bếp ga…
Ví dụ: Ánh sáng đèn khiến da ta dễ bị khô. Đối với những bạn da dầu sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh hơn

3.NÊN BÔI KCN TRƯỚC HAY NGAY KHI RA NẮNG?

Bất cứ loại KCN nào cũng mất từ 20 – 30 phút để hoàn toàn thẩm thấu và tạo bức tường ngăn chặn UV. Để đạt được hiệu quả chống nắng tốt nhất, bạn nên thoa KCN 20 phút trước khi ra nắng.

4.CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CÓ CHỈ SỐ SPF VÀ PA BAO NHIÊU LÀ TỐT?

 

Thực tế cho thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da của bạn. Hơn nữa, những loại kem chống có SPF từ 75-100 cũng sẽ chỉ có những khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, song lại không mang nhiều lợi ích cho da.

5.VỚI CÁC LOẠI DA KHÁC NHAU THÌ NÊN CHỌN KEM CHỐNG NẮNG THẾ NÀO?

– Đối với da nhạy cảm, dễ kích ứng thì nên chọn kem chống nắng không có chứa Para- aminobenzoic acid (PABA), mà chứa các thành phần Titanium dioxide và Zinc Dioxide.
– Nếu da khô nên dùng kem chống nắng kết hợp với các thành phần dưỡng ẩm khác như Niacinamide, Vitamin E
– Da nhờn thì các bạn chọn các sản phẩm ghi ‘’ oil- free’’ hoặc ‘’ non- comedogenic’’. Hoặc dùng SPF nhẹ nhàng.
– Ngoài ra, tuỳ theo sắc tố da mà sử dụng chỉ số SPF cho phù hợp. Da càng sáng màu, dễ bắt nắng thì chọn loại chỉ số cao hơn da sậm màu.

6.VÌ SAO CỨ MỖI LẦN DÙNG KCN LẠI NỔI MỤN?

Về việc này có 2 trường hợp:

1. Là do da bạn đang kích ứng với sản phẩm. Cần kiểm tra lại thành phần chống nắng đang sử dụng.

2. Nếu đã kiểm tra và đổi KCN nhưng vẫn bị thì bạn nên quay lại kiểm tra bước làm sạch.

7.Có phải trời âm u thì không cần kem chống nắng?

Sai. Tia UVA vẫn còn nguyên vẹn mặc dù trời âm u (UVA gây nám, lão hóa da và các vết nhăn) nên các chị cũng đừng chủ quan khi trời âm u hoặc ở trong bóng râm.

8. Có cần thoa kem chống nắng ở các vùng da khác?

Nên. Ngoài da mặt, tay, chân ra thì nên để ý thoa kem chống nắng ở những vùng da hay bị lãng quên khác như vành tai, ven chân tóc, cùi chỏ, mắt cá, gót chân. Ánh nắng có thể gây tác hại lên mọi vùng da.

9. Kem chống nắng có SPF 30 thì khả năng bảo vệ da gấp đôi kem có SPF 15 đúng không?

Sai. Khả năng chống tia tử ngoại không tỉ lệ thuận với chỉ số SPF. Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hấp thu tối đa 94% tia tử ngoại, SPF 20 hấp thu tối đa 95%, SPF 30 là 96%, SPF 45 là 97 %, SPF 60 là 98%.

10. Có phải kem chống nắng chỉ số SPF càng cao thì tốt hơn kem có chỉ số SPF thấp?

Đúng nhưng chưa đủ (xem thêm câu 8). Như các nàng thấy ở trên, SPF từ 30 trở lên thì khả năng hấp thu tia tử ngoại không chênh lệch nhau nhiều. Kem chống nắng SPF thấp (20-40) thích hợp dùng cho mặt và những vùng da mỏng. SPF càng cao sẽ cho phép các nàng ở dưới ánh nắng lâu hơn.
Mỗi đơn vị SPF có khả năng bảo vệ từ 10 đến 15 phút.
Ví dụ: Các nàng mua 1 sản phẩm kem chống nắng có SPF 30 thì lấy 30 x 10 (hoặc 15) = 300p (hoặc 450p) tương đương với 5 giờ (hoặc tối đa 7.5 giờ) là thời gian bảo vệ da không bị bắt nắng. Sau thời gian này nếu vẫn còn tiếp xúc với ánh nắng thì các nàng nên bôi thêm một lần nữa.
Nếu chơi thể thao ra mồ hôi nhiều hoặc khi tắm biển thì các nàng nên bôi lại kem chống nắng sau vài giờ hoặc dùng các sản phẩm kem chống nắng có chống nước.

Bài viết liên quan