KEM CHỐNG NẮNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kem chống nắng là một trong những mỹ phẩm chăm sóc da rất quan trọng; bảo vệ da khỏi tác động xấu từ tia cực tím, bức xạ nhiệt, các yếu tố môi trường. Tuy vậy, để có thể lựa chọn được kem chống nắng tốt là điều không hề dễ dàng. Để có thể tìm được kem chống nắng nào tốt và phù hợp; 3 điều cơ bản sau đây về kem chống nắng chính là những thông tin bổ ích bạn cần biết ngay lúc này.

1.Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một dòng sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác động xấu của tia cực tím có trong mặt trời.

Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời, được viết tắt là UV. Loại tia này không thể nhìn thấy bằng mắt thường; chúng có khả năng xuyên thấu vào các lớp da bên trong cơ thể người. Tia cực tím có 3 loại tia, đó là UVA, UVB, UVC. Tất cả chúng đều có hại cho làn da; tuy nhiên tia UVA và UVB mới thật sự đáng để bạn lưu ý hơn cả.

Khoảng 50 % UVA xâm nhập sâu đến lớp trung bì,tạo nếp nhăn, lão hoá da.. Còn UVB được hấp thụ bởi lớp sừng và các tầng trên lớp thượng bì gây đỏ da, cháy nắng. UVC được hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozone.

 

2.Các chỉ số trên kem chống nắng có ý nghĩa gì?

Những sản phẩm kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều có những chỉ số SPF và PA trên bao bì sản phẩm của mình. Hai chỉ số này khá quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp do đó bạn cần biết chúng là gì.

 • Chỉ số SPF là gì?

Theo FDA ,SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống tia UVB được dùng trong mỹ phẩm. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi thoa kem chống nắng lên da.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, thì 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.
VD: SPF 15 ó 15 x 10 = 150 phút
Để bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên nên dùng SPF tối thiểu là 15. Bôi lượng thích hợp ( 2mg/ cm2), lặp lại mỗi 2h- 3h.

 • Chỉ số PA là gì?

Có thể bạn dễ dàng hiểu ra chỉ số PA – Protect Grade of UVA chính là đo lường khả năng chống tia UVA từ ánh nắng mặt trời. UVA gây lão hóa da nên sản phẩm này sẽ ngăn ngừa tình trạng này xảy ra khi chúng ta đi nhiều ngoài trời nắng.

Khác với SPF thì PA lại sử dụng dấu “+” để thể hiện mức độ của mình. Càng nhiều dấu + thì sản phẩm này càng kháng tia UVA mạnh hơn. Thang đo khả năng chống tia UVA như sau:

– PA+: chống được 40 – 50% UVA.

– PA++: chống được 60 – 70% UVA.

– PA+++ chống được 80 – 90% UVA.

– PA++++: chống được trên 90% UVA.

3.Phân loại kem chống nắng:

Kem chống nắng vật lý:

Loại kem chống nắng vật lý thường chứa những khoáng chất bao gồm titanium dioxide và zinc oxide. Sản phẩm kem chống nắng vật lý có khả năng tạo thành một lớp màng chắn trên bề mặt da. Công dụng của lớp màng này là bảo vệ da bằng cách phản lại các tia UV, kết quả là da không bị tiếp xúc trực tiếp với các tia UV này.

Ưu điểm:

 • Giúp da tránh được các tia UVA và UVB
 • Sau khi thoa lên da là kem chống nắng đã hoạt động và không cần thời gian để thẩm thấu.
 • Thời gian tác dụng khá lâu trong môi trường bình thường.
 • Không gây kích ứng vì vậy các nàng da nhạy cảm có thể yên tâm sử dụng.
 • Những làn da nhạy cảm dễ bị ngứa rát khi gặp trực tiếp ánh nắng mặt trời thì sản phẩm kem chống nắng vật lý sẽ giúp làm dịu làn da của bạn.

Nhược điểm:

 • Sản phẩm dễ dàng bị trôi đi khi tiếp xúc với nước.
 • Những người tiết mồ hôi nhiều thì chắc hẳn không phù hợp với loại kem chống nắng này rồi.
 • Kem chống nắng có màu trắng và không đều màu với những ai có làn da ngăm đen, nhìn sẽ rất…nói chung không được đẹp lắm khi sử dụng.
 • Nhiều sản phẩm khi thoa lên da hình thành một lớp dày khiến da bị bí, khiến lỗ chân lông không được thông thoáng.
 • Những người có làn da đổ dầu dễ bị xạm da khi dùng sản phẩm này.

Kem chống nắng hóa học:

Khác với kem vật lý, kem hóa học không khiến các tia độc hại quay đầu đi mà chúng sẽ hấp thu luôn. Không phải hấp thu vào da luôn đâu nhá, vậy có mà chết. Cơ bản là kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần hữu cơ như: avobenzone, octisalate, octinoxate và oxybenzone. Chúng có nhiệm vụ hấp thu các tia gây hại khi chiếu vào da, cùng lúc đó sẽ chuyển đổi thành nhiệt lượng và giải phóng ra khỏi da. Quá trình này gọi là hấp thụ hóa học.

Ưu điểm:

 • Kem mỏng nhẹ, khi bạn thoa lên chúng sẽ hấp thụ vào da ngay.
 • Có thể sử dụng thêm các sản phẩm, tinh chất dưỡng da khác một cách đồng thời.
 • Không làm lệch màu da như kem chống nắng vật lý.

Nhược điểm:

 • Đôi khi hình thành các đốm màu nâu trên da.
 • Loại này cần thời gian ngấm vào da nên phải thoa lên trên da trước 20 phút rồi mới được bước chân ra ngoài nắng.
 • Với những người có làn da nhạy cảm thì việc sử dụng sản phẩm kem chống nắng hóa học sẽ dễ gây kích ứng cho da nhất là vùng mặt vì có chỉ số SPF cao. SPF là gì mình sẽ giải thích ngay ở phần dưới.
 • Không bền và cứ mỗi 2 tiếng bạn lại phải thoa lại một lớp khác.
 • Da ai mà dễ bị kích ứng thì cũng không nên sử dụng loại này vì trong quá trình chuyển đổi các tia sẽ hình thành nhiệt khiến da bị ửng đỏ.

Chính vì mỗi loại kem chống nắng lại có ưu nhược điểm riêng nên bạn phải lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đôi khi là cần có cả 2 loại để sử dụng tùy vào các trường hợp khác nhau.

Bài viết liên quan