SẸO RỖ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Sẹo rỗ tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những nỗi lo lắng về các vết sẹo rỗ làm bạn mất tự tin trong giao tiếp. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị sẹo rỗ hiệu quả ngay bên dưới.

1.ĐẠI CƯƠNG:

Sẹo rỗ (sẹo lõm) hình thành do tổ chức nguyên bào sơị bị tổn thương ở lớp trung bì. Đây là tình trạng thiếu collagen trong quá trình làm lành vết thương hoặc vùng tổn thương trên da quá sâu. Sẹo lõm hình thành cho thấy hệ thống collagen và elastin đã bị đứt gãy nghiêm trọng.

2.NGUYÊN NHÂN:

4 nguyên nhân chính dẫn đến hình thành sẹo rỗ:

Mụn trứng cá: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sẹo rỗ. Nặn mụn sai cách dễ gây viêm nhiễm để tạo thành các vết sẹo rỗ to và xấu xí trên da mặt.

Bệnh lí da liễu: Là sẹo rỗ hình thành do bệnh thủy đậu, trái rạ… Thủy đậu là căn bệnh ảnh hưởng nhiều nhất đến làn da. Sẹo do bệnh thủy đậu thường có hình tròn, lớn hơn sẹo do trứng cá nhưng lại nông hơn. Thông thường, sẹo thủy đậu có thể tự biến mất, hoặc dùng kem trị sẹo đã thấy hiệu quả rõ rệt.

Tai nạn: Sẹo do tai nạn thường có diện tích lớn, vì vậy chúng khá khó chữa trị .

Ánh nắng: Có vẻ như nguyên nhân này khá vô lý, nhưng thực chất các bức xạ của tia cực tím khiến cho nốt mụn bị thâm và khó lành hơn. Để lâu dài nếu không được khắc phục dễ dẫn đến sẹo.. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần phải sử dụng các loại kem chống nắng bôi lên da trước khi ra ngoài 30 phút, lưu ý cần phải bôi lại sau vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3.PHÂN LOẠI:

Dựa vào hình dáng, chúng ta có thể phân chia sẹo rỗ/sẹo lõm thành 3 dạng là: sẹo Ice Pick, sẹo Boxcar và sẹo Rolling. Cụ thể:

1. Sẹo hình chân đá nhọn – Ice Pick Scar

? Cấu trúc nhận dạng: Sẹo có dạng lỗ sâu, hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0.5 mm, dễ bị hiểu nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.

? Nguyên nhân hình thành: Do những tổn thương sâu của hệ thống collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hoặc mụn nang lây nhiễm, làm phá hủy lỗ chân lông.

2. Sẹo hình chân vuông – Boxcar Scar

? Cấu trúc nhận dạng: Boxcar Scar là dạng sẹo hố lõm, có chân vuông, đáy hố tương đối bằng và nông. Có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2mm – 4mm và sâu khoảng 1.5mm.

? Nguyên nhân hình thành: Hình thành sau quá trình thiếu hụt collagen liên kết da khi tổn thương, do thủy đậu hoặc tác nhân bên ngoài gây ra.

3. Sẹo hình lượn sóng – Rolling Scar

? Cấu trúc nhận dạng: Sẹo lõm xuống theo dạng hố tròn và tương đối sâu. Sẹo có hình dạng giống như những vết lượn sóng.

? Nguyên nhân hình thành: Các tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại tử (do thời gian điều trị mụn kéo dài)  không có tế bào thay thế, dẫn đến da lõm xuống và tạo thành mô sẹo. Sẹo được tạo ra từ những tổn thương bên dưới bề mặt da. Tình trạng sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.

4.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ:

FRACTIONAL CO2

– Các thiết bị fractional tạo những cột bị tổn thương bởi nhiệt  sinh ra những microthermal zones (MTZs). Các thiết bị này  thường làm tổn thương thượng bì và bì sâu khoảng 300 – 400 microns, bốc bay toàn bộ thượng bì và 1 phần của lớp bì.

– Sau khi tạo những cột tổn thương, fractional để lại những vùng  da lành bên cạnh. Chính vùng da lành bên cạnh sẽ làm lành  những tổ chức bị tổn thương, bằng cách tăng sinh các yếu tố  sản xuất nguyên bào sợi và các yếu tố tăng trưởng da.

TRƯỚC                                                    SAU

LĂN KIM (DERMAROLLER)

– Phương pháp điều trị xâm lấn vi điểm bằng nhiều vi kim

– Cơ chế: những kim phá hủy các collagen cũ trong lớp bì và kích thích tăng sinh các collagen mới. Đồng thời khi đâm những kim nhỏ vào da làm kích thích giải phóng các thành phần hóa học trong đó có nhiều yếu tố tăng trưởng  như fibrblast growth factors alpha và beta.

 

 

TCA CROSS

– Là phương pháp điều trị hàng đầu đối với sẹo ice pick

– Là kĩ thuật dùng TCA nồng độ cao đưa vào đáy những sẹo lõm để làm tăng sinh collagen

– Cơ chế: khi đưa TCA nồng độ cao vào đáy của sẹo làm kết tủa protein, đông vón chất xơ trong lớp thượng bì và hoại tử  collagen trong lớp nhú bì

– Sau đó sự tăng thể tích bì trong sẹo là kết quả của việc tăng sinh collagen, glycosaminoglycan, mạng lưới elastin

– Tác dụng tăng sinh còn được kéo dài sau vài tháng

– Kết quả của những quá trình này lấp đầy thể tích và tái cấu  trúc lại sẹo

 

PRP: HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU

– Là phương pháp lăn vi kim kết hợp công nghệ tế bào máu tự thân PRP (huyết tương cầu) mang lại hiệu quả trị sẹo lõm cao hơn so với các công nghệ thông thường khác.

Bác sĩ sẽ sử dụng một bánh lăn chuyên dụng với gần 200 đầu kim sắc bén (dùng một lần duy nhất) có chứa nhiều tế bào máu đã được xử lý qua hệ thống ly tâm để lăn lên vùng da cần điều trị. Việc làm này sẽ tạo ra tổn thương giả, từ đó lấp đầy sẹo lõm rỗ xơ cứng. Đặc biệt, PRP cũng chứa các yếu tố tăng trưởng, collagen, kích thích sự hình thành tế bào mới, cho làn da sáng mịn, săn chắc hơn.

Ngoài ra, công nghệ lăn kim tế bào tự thân PRP còn có thể đồng thời cải thiện một số vấn đề da khác như làm nhỏ lỗ chân lông, trẻ hóa da, xóa vết thâm, nám, tàn nhang khá hiệu quả.

Tế bào gốc được lấy từ chính máu của bệnh nhân nên không lo các vấn đề về lây nhiễm, dị ứng hay phản ứng phụ với cơ thể. Vì vậy, công nghệ này đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bệnh nhận được điều trị với phương pháp gây tê tại chỗ nên không đau, không gây tổn thương nhiều, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt. Hiệu quả 70-80% sau 3-5 lần điều trị.

 

5.SẢN PHẨM HỖ TRỢ:

Tương tự như các vấn đề khác về da, sẹo rỗ nếu như chữa trị càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Dựa vào tình trạng sẹo và điều kiện kinh tế, môi trường công việc thời gian khác nhau mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình phương pháp khác nhau: từ tự nhiên, lăn kim, sử dụng công nghệ cao…

Sẹo rỗ hình thành cho thấy hệ thống collagen và elastin đã bị đứt gãy nghiêm trọng. Do đó việc cung cấp collagen và elastin là việc cần thiết và hỗ trợ rất nhiều cho các phương pháp trị sẹo rỗ trên.

DÒNG SẢN PHẨM DƯỠNG ẨM & TÁI SINH ELASTIN – BIDAMEUN

 

BỘ SẢN PHẨM CHĂM SÓC & TÁI SINH COLLAGEN

 

2 dòng sản phẩm chứa Collagen và Elastin thủy phân, là phân tử collage và elastin được thủy phân, có kích thước siêu nhỏ, giúp dễ dàng thấm sâu, tác động trực tiếp vào lớp trung bì kích thích tăng sinh collagen và elastin mạnh mẽ tái tạo tế bào mới lấp đầy sẹo hữu hiệu.

Bài viết liên quan